Bồn cầu bị tắc phải làm sao

1003

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh được sử dụng thường xuyên vì vậy khi có sự cố tắc nghẽn sẽ khiến người dùng cảm thấy bất tiện và khó chịu. Nhất là không phải lúc nào tắc nghẽn dịch vụ thông tắc cũng đến ngay khi chúng ta yêu cầu. Chính vì vậy việc tìm hiểu cách xử lý khi bồn cầu bị tắc được nhiều người quan tâm.

Bồn cầu rất cần thiết với các gia đình đảm bảo hoạt động vệ sinh cá nhân hàng ngày nhưng khi bồn cầu xuất hiện các hiện tượng như xuống nước chậm, có mùi hôi bốc lên, chất thải không tiêu được thì bạn cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân cũng như nghĩ phương án xử lý kịp thời. Nguyên nhân bồn cầu bị tắc có thể là do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh; do đánh rơi dị vật xuống bồn cầu; Do bể phốt hoạt động lâu năm không được hút định kì. Sau đây là một số biện pháp để bạn tham khảo:

Dùng Pittong để thông tắc bồn cầu
Hỗ trợ thông tắc bồn cầu khá hiệu quả cao, có thể dùng lại nhiều lần. Pittong tạo ra áp suất chênh lệch để đẩy chất thải xuống thẳng bể tự hoại. Cách dùng khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt pittong vào miệng bồn cầu sao cho ngập nước, miệng cao su khít với miệng bồn cầu tránh bị bắn nước khi rút lên xuống. Sau đó ấn xuống và hơi nhấc lên, làm trong khoảng 20 phút đến khi cảm thấy việc hút xả bình thường bạn sẽ thấy tác dụng của pittong trong việc xử lý thông tắc bồn cầu được thông.  
Dùng băng dính để khắc phục sự cố tắc bồn cầu

Trước tiên bạn hãy lau sạch bề mặt bệ bồn cầu rồi dán băng dính bao bọc kín miệng bồn cầu hay dùng miếng dán bồn cầu sao cho không để không khí lọt vào. Tiếp tục, xả nước và trong quá trình này ấn nhẹ tay giữa bề mặt để tạo áp lực, lặp lại 1-2 lần rồi tháo băng dính ra cùng với sức ép của nước bồn cầu sẽ được thông tắc. 

Bon cau tac nghen

Thông tắc bồn cầu khi bắc nghẹt nghẽn 

Dùng bột thông cống

Nếu bồn cầu bị tắc do tích tụ các chất vô cơ như rong rêu, tóc, giấy vệ sinh thì sử dụng bột thông công là giải pháp nhanh chóng. Có nhiều loại dung dịch như hando, tracatu…làm phân hủy cặn bã bám ở đường ống. Tuy nhiên cần lưu ý bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách pha chế nhớ là phải đeo gang tay để tránh bị dung dịch bắn vào nhé. 

Dùng Baking soda + Giấm

Cách thông tắc bồn cầu với kinh phí ít, nguyên liệu dễ tìm. Do trong baking soda có khả năng phân hủy chất thải làm thoáng mát mặt cống khi kết hợp với giấm ăn sẽ nâng cao khả năng chữa bồn cầu bị tắc hiệu quả. Bạn hãy đổ baking soda vào bồn cầu, rồi đổ một khối lượng giấm ăn (hoặc chanh vào). Axit sẽ làm dung dịch sủi bọt, phá hủy bề mặt chất cặn bám khiến bồn cầu. Xong xuôi bạn đổ bằng một ấm nước sôi để làm sạch đường ống thoát là xong.

Thong bon cau nghen

Thông bồn cầu nghẽn nhanh chóng sạch sẽ 

Dùng móc quần áo 

Cách này rất dễ thực hiện khi bồn cầu có dị vật rơi xuống. Bạn chỉ cần uốn cong móc thành hình chữ J và quấn rẻ vào 1 đầu của móc giúp đẩy dị vật nhằm giúp thoát khỏi tình trạng ứ đọng. Xả nước để dị vật trôi xuống đường ống. 
Thông bồn cầu bằng nước nóng
Giải pháp cho tới thời điểm bây giờ là cách dễ nhất vì chỉ cần lượng nước nóng đun sôi đổ xuống bồn cầu kể cả khi bồn cầu không bị tắc sẽ có tác dụng làm sạch bồn cầu. Nên thực hiện 1-2 lần trong tuần. 
Trên đây là vài cách chữa thông tắc bồn cầu, nếu vẫn không hiệu quả thì bạn hãy nhanh chóng tìm đến thợ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp để nhờ giúp đỡ nhé. 
 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here