Thói quen ngồi xổm trên bồn cầu có tốt không ?

540

Thói quen ngồi xổm trên bồn cầu có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm? Liệu rằng ngoài thói quen này thì còn những cách ngồi bồn cầu nào phổ biến gây hại cho sức khỏe của bạn nữa.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn khi ngồi bồn cầu sai cách. Trong đó phổ biến nhất đó là thói quen ngồi xổm trên bồn cầu. Việc này lâu dần sẽ dẫn đến việc bị những bệnh như trí, táo bón…Thế nhưng nếu vô tình bạn ngồi phải những chiếc bồn cầu đã cũ khiến cho chúng bị gãy khi sử dụng dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra.

1. Thói quen ngồi xổm trên bồn cầu có tốt không ?

Tất nhiên là không rồi! Vì thói quen này sẽ dẫn đến nhưng nguy hiểm cho sức khỏe.
Đầu tiên là vì nếu bạn ngồi trên bồn cầu theo cách thông thường, 2 chân chạm đất. Lúc này lực sẽ tác động vào 2 chân khiến trọng lượng trên bồn cầu bị giảm đi. Thế nhưng nếu ngồi xổm trên bồn cầu thì bạn sẽ gặp phải tình trạng đó là bồn cầu sẽ phải chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Điều đó dẫn đến việc bồn cầu có thể bị nứt, vỡ trong quá trình ngồi và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Mình chứng cho trường hợp này đó là một người đàn ông tại Đài Loan – Trung Quốc. Anh ta vào bồn cầu và nghĩ rằng nó rất bẩn nên đã ngồi xổm trên thành của bồn cầu. Thế nhưng, do trọng lượng của cơ thể khá nặng nên bồn cầu phải chịu lực mạnh trong thời gian dài. Lúc này bồn cầu bị nứt toác hoàn toàn khiến cho người đàn ông bị rơi xuống đất. Phần chân của anh ta bị mảnh sứ cắm vào chân khá sâu. Đây thực sự là nỗi ám ảnh cho nhiều người khi nhìn thấy cảnh tượng ngày hôm đó.

Theo nhiều bác sĩ chia sẻ chúng ta thường có thói quen sợ bẩn khi vào nhà vệ sinh. Vì thế, thay vì ngồi xổm trên bồn cầu thì bạn có thể lót thêm giấy hoặc đi tìm những nhà vệ sinh có thể ngồi xổm.

2. Những thói quen sử dụng bồn cầu gây hại cho sức khỏe

Chơi điện thoại, đọc sách trong nhà vệ sinh

Cuộc sống hiện đại không thể thiếu đi những chiếc điện thoại thông minh. Chính vì lẽ đó nên nhiều người đã hình thành thói quen mang điện thoại vào trong nhà vệ sinh để đọc báo. Thói quen này lại chính là nguyên nhân khiến cho bạn dễ dàng nhiễm bệnh. Đầu tiên là khi bạn tập trung vào điện thoại sẽ khiến cho não bộ không còn quan tâm đến nhiệm vụ chính, gây ảnh hưởng đến việc đại tiểu tiện. Trong khi sử dụng điện thoại cũng khiến cho chiếc điện thoại của bạn bị nhiễm khuẩn và trở thành nguồn vi khuẩn xấu bên cạnh bạn.

Sử dụng giấy vệ sinh

Bạn nghĩ rằng giấy vệ sinh sẽ khiến loại bỏ hết những chất bẩn. Không! loại giấy này đã ở lại trong nhà vệ sinh một thời gian khá dài nên sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Vì thế nên sử dụng chúng trong thời gian dài sẽ khiến cho bạn bị viêm nhiễm vùng kín.

Đứng dậy quá nhanh sau khi đi vệ sinh

Đối với những bệnh nhân tim mạch, việc đứng dậy quá nhanh sau khi đi đại tiện sẽ khiến cho máu tạm thời không lên được não, gây ra hiện tượng hoa mắt chóng mặt, ngã quỵ. Thêm nữa, với những người cao huyết áp, buổi sáng sau khi ngủ dậy rất dễ gặp phải tình trạng tai nạn. Vì thế hãy lưu ý và đứng ngồi từ từ sau khi đi vệ sinh.

Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước

Khi bạn xả nước bồn cầu, những giọt nước nhỏ đi kèm với hàng triệu vi khuẩn sẽ đi sâu vào không khí gây hại cho sức khỏe. Theo các nhà khoa học, những vi khuẩn này có thể phát tán với độ cao 2m tính từ bệ bồn cầu và nhanh chóng sinh sôi trong căn nhà. Vì thế, hãy luôn lưu ý đóng nắp bồn cầu để hạn chế sự sinh sôi của loại vi khuẩn này.

Lạm dụng thuốc tẩy bồn cầu

Đây là sai lầm mà hầu như chị em nào cũng mắc phải. Lạm dụng thuốc tẩy bồn cầu sẽ khiến cho lớp men của bồn cầu nhanh chóng bị bong tróc, rút ngắn thời gian sử dụng.
Trên đây là câu trả lời cho thói quen ngồi xổm trên bồn cầu có tốt không. Hãy lưu ý và ngồi đúng tư thế để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bản thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here